You are here

Nhà ngõ quận ngoài trung tâm Hà Nội giao dịch sôi động, chạm ngưỡng 100 triệu đồng/m2

Nhà ngõ quận ngoài trung tâm Hà Nội giao dịch sôi động, chạm ngưỡng 100 triệu đồng/m2

Nhà ngõ quận ngoài trung tâm Hà Nội giao dịch sôi động, chạm ngưỡng 100 triệu đồng/m2Giá nhà ngõ vùng ngoài trung tâm có xu hướng tăng. Ảnh: Cao Nguyên

Giá chung cư cao vút, khách hàng "quay xe" tìm nhà đất giá phù hợp

Cách đấy 2 tháng, anh Trần Ngọc Vinh (45 tuổi, ở quận Ba Đình) liên tục lên các hội nhóm mua bán nhà, trang web của các chủ đầu tư, môi giới bất động sản và khảo sát trực tiếp tại nhiều dự án để mua căn hộ.

Qua tìm hiểu, anh Vinh được môi giới dẫn đến một dự án chung cư tại xã Vân Canh, huyện Hoài Đức và tư vấn một căn hộ 95 m2 với giá 4,7 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau 15 ngày, môi giới báo lại giá căn hộ nêu trên đã được chủ đầu tư tăng lên hơn 5,5 tỉ đồng.

Sau khi thấy giá chung cư tăng nhanh, anh Vinh quyết vay mượn và mua một căn nhà 40 m2 trong ngõ phố Đội Cấn với giá 7,8 tỉ đồng. “Giá chung cư tăng cao quá, tôi phải chấp nhận vay thêm ngân hàng mua nhà trong ngõ ở phố cho tiện công việc của hai vợ chồng” - anh Vinh cho hay.

Trong khi đó, nhà riêng đất nền tại các quận ngoài trung tâm như Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Long Biên mới mức giá quanh ngưỡng 100 triệu đồng/m2 đang được người dân săn tìm.

Chị Bùi Thị Hà Phương (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) vừa bán xong căn nhà đất 41m2 với giá 4 tỉ đồng. “Do có nhu cầu nên từ cuối năm ngoái, tôi đã rao bán với giá 3,6 tỉ đồng. Mặc dù khá nhiều người đến xem nhưng đều chê nhà bị lỗi phong thủy, ép giá xuống nên không thực hiện được giao dịch.

Đến đầu năm nay, giá chung cư tăng mạnh kéo theo cả giá nhà trong ngõ cũng tăng. Tôi rao lại với mức giá 4,2 tỉ đồng. Sau khi đàm phán, tôi giảm 200 triệu và cả hai bên đã chốt với giá 4 tỉ đồng” - chị Phương nói.

Bất động sản thổ cư nhộn nhịp với nhiều giao dịch

Theo dữ liệu của trang Batdongsan.com.vn, nhà riêng đã cải thiện về mức độ quan tâm và lượng giao dịch. 39% môi giới tham gia khảo sát cho biết nhà riêng có lượng giao dịch ổn định, 17% tiết lộ giao dịch nhà riêng tăng từ 10 - 50% trong quý đầu năm nay.

Báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Hà Nội (VARS) cũng nhận định, bất động sản thổ cư tiếp tục nhộn nhịp với nhiều hơn thông tin tìm mua từ khách hàng.

Trong đó, các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở, có giá bán từ 5-7 tỉ đồng tại trung tâm thành phố và 3-4 tỉ đồng tại các vùng ven được săn đón nhiều nhất. Giá bán đã tăng 5-15% so với cuối năm ngoái.

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng OneHousing, giao dịch thổ cư trong quý I/2024 tại Hà Nội đạt 9.000 căn. Trong đó, các giao dịch dưới 5 tỉ đồng chiếm tới 44%. Riêng lượng giao dịch trong tháng 3 vừa qua đạt xấp xỉ 5.000 căn, tăng 153% so với tháng 2 trước đó và tăng 38% so với tháng 12.2023.

Các giao dịch trong tháng 3 vừa qua chủ yếu đến từ nhà trong ngõ tại các quận ngoài trung tâm như Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Long Biên. Giá nhà trong ngõ tại các khu vực ngoài trung tâm hiện phổ biến 100 triệu đồng/m2.

Chia sẻ với PV Lao Động về việc giao dịch nhà thổ cư trong ngõ tăng thời gian qua, ông Trần Quang Trung - Giám đốc phát triển Kinh doanh OneHousing - cho biết, đây là phân khúc phù hợp cho tệp khách hàng thích "ăn chắc mặc bền" và thói quen sinh hoạt ở nhà mặt đất.

Yếu tố rủi ro cho khách hàng và nhà đầu tư với sản phẩm nhà thổ cư ít hơn nhiều so với các loại hình khác. Nếu có rủi ro thì đó chỉ là vấn đề nhà đầu tư nên quan tâm tới việc lựa chọn mua ở quận nào, khu vực nào và an ninh ở đó ra sao.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng cho rằng, không nên mua nhà trong ngõ quá sâu, quá nhỏ để khi gặp các rủi ro về cháy nổ xe chữa cháy khó đi vào, và cần lưu ý các vấn đề an ninh, an toàn và vấn đề tiện ích.

Lượt xem: 116