You are here

Mua đất tặng xe, mua nền tặng gạch...?

Mua đất tặng xe, mua nền tặng gạch...?

Thực tế có “ngon ăn” như quảng cáo?

 

Các lời rao đất giá rẻ đang xuất hiện dày đặc. Ảnh: Thanh Hảo
Các lời rao đất giá rẻ đang xuất hiện dày đặc. Ảnh: Thanh Hảo

 

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại nhiều khu vực thuộc quận 12 và Tân Phú, hàng loạt công ty môi giới bất động sản đang rao dịch vụ bán đất nền. Diện tích đất rao bán có đủ, từ 50 x 20m đến vài trăm mét vuông.

 

Không kiểm chứng được!

 

Theo những lời rao, đất nền thuộc những dự án dân cư và cách trung tâm TP.HCM tối đa chỉ 20km, có giấy tờ hợp lệ, hạ tầng đầy đủ. Bên cạnh đó, người mua còn được rút thăm trúng thưởng giá trị cao và được chủ đầu tư tặng hàng trăm bao ximăng, hàng ngàn viên gạch. Nếu cần, bên bán hỗ trợ luôn việc nhập hộ khẩu thành phố cho người mua. Rõ ràng, những khu đất này đánh vào tâm lý người ít tiền và chưa có hộ khẩu tại TP.HCM.

 

Chúng tôi đã tiếp xúc với một nhân viên kinh doanh công ty bất động sản ở đường Trường Chinh (Tân Bình) khi thấy nơi đây rao bán rất nhiều nền đất. Theo thông tin quảng cáo, các khu đất nằm ở Hóc Môn nhưng khi hỏi cặn kẽ thì đất thuộc... Long An, địa bàn giáp TP.HCM.

 

Theo thông tin quảng cáo, đất được bán giá 90 triệu cho diện tích 5 x 15m (75m2) và người mua chỉ cần đóng trước 30% là có thể xây nhà, nhưng trong trường hợp chưa muốn xây, phải đóng... 90%. Dù trả trước ít hay nhiều, cũng phải chờ đến khoảng một năm sau thì mới có giấy chủ quyền khu đất. Khi khách yêu cầu được xem giấy tờ khu đất thì công ty này chỉ cho xem bản photocopy mà không có giấy chính. Lý do mà người của công ty này đưa ra là bản chính giấy tờ đang nằm trong hồ sơ làm thủ tục tách nền chưa lấy về kịp.

 

Việc tặng xe SH, xe Airblade, tivi 40 inch... là chỉ dành cho những ai đã xây nhà hoàn thiện và đã thanh toán hết tiền mua đất. Và việc này phải đợi một số lượng nhất định người mua đã thanh toán thì công ty mới tổ chức rút thăm. Để khẳng định điều đó là sự thật, nhân viên kể trên còn cho tên cùng số điện thoại người đã trúng xe SH trong đợt rút năm trước. Tuy nhiên, khi gọi thử đầu dây bên kia chỉ là “ò í e”. Giải thích về điều này, anh nhân viên môi giới nói rằng: “Chắc tại người ta đổi số. Hôm nào có thời gian, em dẫn anh đến nhà người ta cho biết”.

 

Khảo sát của phóng viên tại khu vực Dĩ An (Bình Dương) giáp với địa phận quận Thủ Đức cũng có rất nhiều lời rao bán đất nền với giá từ 50 – 100 triệu đồng/nền. Người bán đưa thông tin đất có sổ riêng, xây nhà ở được ngay và hạ tầng thì hoàn chỉnh. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Hoàng, phụ trách kinh doanh một sàn giao dịch bất động sản khá lớn tại Dĩ An (Bình Dương) thì đa phần những trường hợp đất nền diện tích nhỏ nằm ở các khu... chưa có dân cư hoặc dân cư thưa thớt là đất nông nghiệp. Nếu mua trúng những khu đất này, người mua phải chấp nhận chung sổ với chủ đất và khả năng tách thửa, chuyển thành đất thổ cư là chuyện chưa biết được hay không cho dù người bán có hẹn.

 

Với gần chục năm làm nghề kinh doanh bất động sản, ông Hoàng đưa ra những cảnh báo từ những miếng đất có lời rao hấp dẫn với giá bán chỉ vài chục triệu đồng một nền. Theo ông, có hai hình thức mà người mua dễ bị sập bẫy là đặt tiền cọc giá trị thấp và công chứng giấy tờ.

 

Ở trường hợp thứ nhất, người mua được “cò” dẫn đến khu đất, viết cho tờ giấy tay có xác nhận của chủ đất và chỉ cần đặt cọc 1 – 2 triệu đồng, có khi ít hơn. Sau khi đặt cọc, bên bán cùng với “cò” hẹn khách một vài tuần gì đó xuống công chứng giấy tờ nhưng một khi “cò đã bay” thì khó lòng tìm lại.

 

Ở trường hợp thứ hai là có đất thật, người bán thật nhưng trên thực tế miếng đất đó không như những gì người môi giới quảng cáo. Đa phần đất có giá vài chục triệu đồng/nền là đất nông nghiệp, chỉ có một sổ chứng nhận quyền sử dụng đất. Người bán sẽ chia nhỏ miếng đất này thành từng lô trong một lô và bán cho khách.

 

Hòn đất mà biết nói năng...

 

Năm 2008, bà Thuý ở quận Bình Tân đi mua miếng đất ở xã Vĩnh Lộc B (Bình Chánh) với diện tích hơn 100m2 với giá chỉ 40 triệu đồng, mua bán bằng giấy tay. Năm 2010, khi gia đình có ý định xây nhà thì không xin phép được do đang nằm trong diện quy hoạch. Đến 2011, khi việc xây dựng được cho phép thì miếng đất chị mua còn chưa đến 50m2 do bị quy hoạch. “Cũng may là giấy tờ làm được chứ không thì mất trắng”, bà Thuý vẫn còn cười tươi khi nói về miếng đất, vì cho rằng số tiền đó không lớn lắm nên coi như... xui.

 

Trường hợp của ông Trần Tá Lâm (quận 12) thì khác. Ông cho biết, do có nhu cầu mua căn nhà nhỏ để hai vợ chồng ra riêng nên gia đình cũng tìm kiếm nhiều nơi và quyết định mua miếng đất nhỏ 30m2 tại phường An Lạc (Bình Tân, TP.HCM) với giá 50 triệu đồng năm 2006. Thời điểm đó, chủ đất cùng công ty dịch vụ cho ông xem giấy tờ đất đai đàng hoàng nhưng không tách thửa mà chỉ làm hợp đồng mua bán bằng giấy tay với hứa hẹn sẽ tách sổ riêng. Tuy nhiên, đến nay, việc tách thửa để làm giấy tờ là không thể vì diện tích miếng đất quá nhỏ. Theo ông Lâm, ông đã kêu bán lại cho chủ đất nhưng người ta ép giá quá thấp. Dù vậy, muốn xây nhà để ở thì không được mà chỉ có thể xây theo dạng chung với chủ hộ theo kiểu cơi nới. “Nếu xây kiểu như vậy, đất của tôi nhưng có khác gì ở trọ”, ông Lâm chua chát.

 

Cuối năm 2012, chị Hạnh (quận 11) được môi giới khu đất gần 1.000m2 tại xã Thạnh Hoà, Bến Lức, Long An với giá chỉ 220 triệu đồng. Đặt cọc xong thì chủ đất cho biết là giấy tờ đất đã thế chấp ngân hàng, phải đưa thêm 50 triệu đồng để lấy giấy tờ ra đi công chứng. Chị Hạnh đành bỏ cọc.

 

Theo N. Hưng - M. Cúc

SGTT

Lượt xem: 32,827