You are here

Nguy cơ thiếu cá tra nguyên liệu đến hết quý I/2017

Nguy cơ thiếu cá tra nguyên liệu đến hết quý I/2017

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), đến hết tháng 9, tổng sản lượng cá tra thu hoạch của vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã đạt 860.900 tấn. Như vậy, quý IV cuối năm chỉ còn chưa đầy 300.000 tấn cá nguyên liệu, cho nên, các doanh nghiệp cá tra sẽ bị thiếu nguyên liệu sản xuất.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng cho thấy, 9 tháng đầu năm, tổng diện tích nuôi cá tra đạt trên 5.100 ha, giảm 2,3% so với cùng kỳ năm trước, nhưng sản lượng thu hoạch lại tăng 2,5%. Hơn thế, số lượng cá giống nuôi ước đạt gần 1,4 tỷ con, giảm 11% so với cùng kỳ 2015.

Sản lượng thu hoạch tăng, diện tích nuôi giảm, thiếu cá giống… điều này khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lo lắng dự đoán có thể từ nay cho đến hết tháng 2/2017, lượng cá tra nuôi tại Đồng bằng sông Cửu Long sẽ không đủ cho chế biến và xuất khẩu. Do vậy, giá cá tra sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Hiện, ở Đồng Tháp, tính đến cuối tháng 10, giá cá giống đã tăng 7.000-9.000 đồng so với thời điểm 3 tháng trước đó, trong khi lượng cá giống ước hụt 15-20% so với cùng kỳ năm trước. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tiền Giang, cuối tháng 10, giá cá tra nguyên liệu có thời điểm lên đến 21.000-22.500 đồng một kg, tăng từ 2.000 đến 3.000 đồng một kg so với tháng trước đó.

Hồng Châu

Lượt xem: 1,731