You are here

Hà Nội: Nguồn cung chung cư khan hiếm đẩy giá bán nhà lên cao

Hà Nội: Nguồn cung chung cư khan hiếm đẩy giá bán nhà lên cao

Hà Nội: Nguồn cung chung cư khan hiếm đẩy giá bán nhà lên caoNguồn cung mới chung cư khan hiếm, đẩy giá nhà lên cao. Ảnh: Cao Nguyên.

Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chi nhánh Hà Nội Nguyễn Hoài An cho biết, nguồn cung mở bán mới phân khúc chung cư tại Hà Nội trong quý III/2023 đã cải thiện đáng kể, đạt xấp xỉ 3.000 căn từ 9 dự án, tăng 1,5 lần so với quý II/2023.

Tuy nhiên, tổng nguồn cung mới lũy kế trong 9 tháng năm 2023 chỉ đạt 6.925 căn, giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm 2022. Xét cả năm 2023, tổng nguồn cung mới sẽ ghi nhận mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây.

Đáng chú ý, hơn 90% nguồn cung mới trong quý này thuộc phân khúc cao cấp với phần lớn được phát triển trong các khu đô thị lớn ở quận Nam Từ Liêm và huyện Gia Lâm.

Chị Thanh Hà (33 tuổi, Hà Nội) đang chật vật tìm mua nhà. Hiện cả gia đình chị 3 người đang sống tại căn chung cư mini, nhưng sau vụ cháy tại chung cư mini ở Khương Hạ, quận  Thanh Xuân (Hà Nội) cả chồng và chị đều ám ảnh, muốn mua một căn nhà mới, an toàn hơn chỗ thuê.

Kiểm tra khoản tiết kiệm và ngỏ ý vay mượn thêm từ người thân, 2 vợ chồng chị Nhung cầm trong tay hơn 1,5 tỉ đồng, để đi mua nhà.

“Đến bây giờ vợ chồng tôi vẫn chưa tìm được căn nào, chắc phải bỏ thời gian tìm thêm. Những căn vừa tiền thì vướng cấp sổ, thậm chí là không có sổ, còn những căn ưng ý giá lại khá cao, nên cũng rất đau đầu”, chị Hà tâm sự.

Trong khi đó, chị Hà Phương (trú tại chung cư Hateco Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ, trước đây, chị mua căn hộ 50m2 tại Hateco chỉ hơn 1 tỉ đồng (khoảng 20 triệu đồng/m2).

Nhưng nay, căn hộ đã tăng giá, khoảng hơn 40 triệu đồng/m2, nên chị quyết định bán căn hộ với giá 2,2 tỉ đồng, chuyển xuống mua nhà mặt đất cùng phường, diện tích 30m2 chỉ 2,8 tỉ đồng.

Báo cáo của CBRE Việt Nam cho thấy, về giá bán, tại thị trường sơ cấp, giá bán trung bình trong quý III/2023 vẫn tiếp tục tăng cao, tăng gần 7% theo quý và tăng 14% theo năm, đạt 50,8 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì).

Nguyên nhân là do nguồn cung mới thuộc phân khúc cao cấp chiếm tỉ trọng áp đảo (trên 90%). Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư điều chỉnh tăng giá và mở bán thêm quỹ hàng ở các tầng cao hơn cũng góp phần đẩy giá sơ cấp trung bình của căn hộ chung cư tại Hà Nội tăng lên trong quý này.

Đối với thị trường thứ cấp, giá bán trung bình vẫn duy trì đà tăng từ quý trước, đạt xấp xỉ 32 triệu đồng/m2, tăng 2,7% theo quý và 0,8% theo năm.

Theo vị trí, tất cả các quận đều ghi nhận giá bán thứ cấp tăng so với quý trước, trong đó các quận Đống Đa, Thanh Xuân, Tây Hồ, Nam Từ Liêm và Gia Lâm có mức tăng giá thứ cấp trên 3%. So với cùng kỳ năm ngoái, giá thứ cấp của chung cư tại Hoài Đức và Bắc Từ Liêm ghi nhận mức tăng cao nhất, lần lượt là 8 và 5%.

Một số chuyên gia dự kiến, trong quý cuối năm 2023, nguồn cung mới căn hộ chung cư sẽ tiếp tục tăng với hơn 4.500 căn mở bán, nâng tổng nguồn cung mới cả năm 2023 đạt 11.400 căn.

Lượng mở bán mới trong quý IV/2023 dự kiến đến từ một số dự án lần đầu mở bán, và các đợt mở bán tiếp theo của các dự án hiện hữu thuộc phía Tây, phía Đông và phía Bắc của Hà Nội.

Lượt xem: 465