Bạn đang ở đây

Thị trường bất động sản sắp thoát khỏi nguy cơ "mất phanh"

Thị trường bất động sản sắp thoát khỏi nguy cơ "mất phanh"

Thị trường bất động sản sắp thoát khỏi nguy cơ "mất phanh"Thị trường bất động sản xuất hiện những tín hiệu tích cực. Ảnh minh hoạ: Cao Nguyên.

Trong quý 3/2023, thanh khoản trên thị trường bất động sản đang dần được cải thiện, đặc biệt so với giai đoạn khó khăn cuối năm trước và những tháng đầu năm.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2023 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy nhiều điểm sáng đã xuất hiện trong bức tranh tổng thể của thị trường bất động sản. Những địa phương kinh tế phát triển, được quan tâm, chú trọng thúc đẩy đầu tư hạ tầng, giao thông, có nhiều nguồn cung phù hợp với nhu cầu như Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh...

Số lượng doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tuyển dụng ghi nhận tăng ở một số địa phương có thị trường bất động sản phục hồi tốt. Tính đến cuối tháng 8, có 1.721 doanh nghiệp bất động sản quay trở lại hoạt động, tăng 102% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong 9 tháng năm 2023, số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực bất động sản tăng gấp 3,5 lần số lượng doanh nghiệp bất động sản giải thể với 3.394 doanh nghiệp. Tuy nhiên số lượng này vẫn giảm tới 52,4% so với cùng kỳ năm 2022.

Nhận định về sự phục hồi của từng phân khúc bất động sản, ông Lê Đình Chung - Tổng Giám đốc SGO Homes - cho rằng, thị trường bất động sản nhà ở các thành phố lớn đã có dấu hiệu vượt đáy, tập trung ở phân khúc chung cư, nhà ở giá dưới 10 tỉ đồng tại khu vực lõi trung tâm.

"Phân khúc đất nền chưa có tín hiệu tích cực nhưng đã có dấu hiệu vượt đáy ở loại hình đất đấu giá, ở khu vực xung quanh Hà Nội, mức giá quanh 2 tỉ đồng, có tỉ lệ hấp thụ 70 - 80% với mức giá đấu cao hơn khoảng 5% mức giá khởi điểm, có thể chuyển nhượng ngay với mức chênh lệch từ 30-50 triệu đồng/nền. Trong khi đó, phân khúc bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng vẫn ảm đạm" - ông Chung cho hay.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn - cho rằng, thị trường bất động sản có khả năng phục hồi vào khoảng quý 2 đến quý 4/2024. Trong đó, căn hộ chung cư sẽ là loại hình được dự báo sẽ dẫn đầu xu hướng phục hồi của thị trường bất động sản. Dự kiến có thể rơi vào đầu quý 1/2024 và chậm nhất là quý 4/2024.

Với loại hình mua bán đất nền, dù sụt giảm mạnh nhưng vẫn thu hút sự quan tâm lớn ở thị trường bất động sản năm nay. Có đến 46% nhà đầu tư lựa chọn sẽ xuống tiền mua đất nền, 32% nhóm khách hàng có nhu cầu mở rộng không gian sống cũng chọn đất nền để mua vào.

Tuy nhiên do là loại hình chủ yếu phục vụ đầu tư, cho nên khả năng đất nền sẽ phục hồi chậm hơn so với những loại hình khác và có thể phải đến cuối năm 2024 thị trường này mới đảo chiều.

Bàn về những nút thắt của thị trường, ông Trần Văn Bình - Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch VARS cho rằng ngoài pháp lý, nguồn vốn, thì niềm tin của khách hàng, nhà đầu tư chính là chốt chặn cuối cùng cần giải tỏa để thị trường bất động sản thực sự trở về trạng thái bình thường.

"Thị trường bất động sản quý 4/2023 sẽ là bước đệm cho sự chuyển mình vào năm 2024. Bức tranh toàn cảnh thị trường chắc chắn sẽ có thêm nhiều điểm sáng mới. Đặc biệt là những khu vực đang còn nhiều dư địa phát triển, có quy hoạch đồng bộ, hiện đại, hạ tầng được quan tâm, chú trọng đầu tư, mặt bằng giá chưa cao" - ông Bình nói.

Lượt xem: 470