Bạn đang ở đây

Geleximco đầu tư 800 triệu USD làm ô tô điện

Geleximco đầu tư 800 triệu USD làm ô tô điện

Geleximco đầu tư 800 triệu USD làm ô tô điện

Geleximco đầu tư 800 triệu USD làm ô tô điện, tham vọng cạnh tranh VinFast

Tập đoàn Geleximco vừa ký thỏa thuận với Tổng Công ty Viglacera (VGC) để thuê lại diện tích 50 ha đất và cơ sở hạ tầng, tiến tới việc xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Geleximco tại Khu công nghiệp Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Theo kế hoạch của Geleximco, nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Geleximco có tổng vốn đầu tư lên đến 19.000 tỷ đồng (khoảng 800 triệu USD) sẽ được chia thành 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1, dự án sẽ bắt đầu triển khai xây dựng từ quý I/2023, với mục tiêu hoàn thành và đưa vào hoạt động từ quý III/2024. Tổng vốn đầu tư cho giai đoạn này khoảng 300 triệu USD, dự kiến đạt sản lượng lắp ráp khoảng 50.000 ô tô/năm với tổng số lao động khoảng 1.200 nhân lực.

Ở giai đoạn 2, nhà máy sẽ được đầu tư khoảng 500 triệu USD, xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2030, tổng số nhân lực tại nhà máy dự kiến từ 2.500 - 3.000 lao động để hướng đến mục tiêu sản xuất, lắp ráp khoảng 100.000 ô tô/năm.

Được biết, nhà máy sản xuất ô tô do Tập đoàn Geleximco đầu tư sẽ được trang bị máy móc hiện đại với các dây chuyền như hàn, sơn, lắp ráp và kiểm tra chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn kỹ thuật, công nghệ và quy định của luật pháp, trình độ tự động hóa cao.

Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Geleximco tại Thái Bình sẽ hướng đến sản xuất dòng ô tô sử dụng nhiên liệu thân thiện trong tương lai là xe điện, xe pin nhiên liệu. Nhà máy còn sản xuất các linh kiện, phụ tùng ô tô cung cấp cho nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô và các đối tác hướng tới việc xuất khẩu.

Hiện nay tại Việt Nam, chỉ có 3 “ông lớn” gồm Thaco Trường Hải, VinFast và TC Group vẫn đang đẩy mạnh sản xuất, lắp ráp ô tô ở Việt Nam. Trong khi đó, các hãng xe nước ngoài như Mitsubishi, Ford, Suzuki,… dù đầu tư nhà máy sản xuất, lắp ráp ngay tại Việt Nam nhưng lượng xe nguyên chiếc nhập khẩu được bán ra chiếm tỷ trọng lớn, tới hơn 70% doanh số bán hàng.

Một nghịch lý đang hiện hữu hiện nay đó là nhiều hãng xe có vốn đầu tư nước ngoài dù có nhà máy tại Việt Nam thì lại đang nhập khẩu xe nguyên chiếc để hoạt động kinh doanh.

Lượt xem: 1,122