Bạn đang ở đây

Giá thuê văn phòng Hà Nội dự báo giảm liên tiếp trong 3 năm tới

Giá thuê văn phòng Hà Nội dự báo giảm liên tiếp trong 3 năm tới

Giá thuê văn phòng Hà Nội dự báo giảm liên tiếp trong 3 năm tớiGiá thuê văn phòng Hà Nội có xu hướng giảm. Ảnh minh họa: Thu Giang

Báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội của Savills Việt Nam trong quý III/2023 cho thấy, nguồn cung văn phòng tại Hà Nội đạt 2,16 triệu m2, tăng 1% theo quý và 2% theo năm với sự gia nhập của dự án Lotte Mall West Lake Hà Nội.

Theo Savills Việt Nam, kể từ năm 2019, nguồn cung văn phòng hạng A tại Hà Nội đã tăng 4%, hạng B tăng 5% và hạng C tăng 1% mỗi năm.

Trong đó, khu vực phía Tây (bao gồm các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm) được ghi nhận có nguồn cung lớn nhất, chiếm 41% thị phần, tương đương 875.800 m2.

Khu vực nội thành (gồm các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Thanh Xuân và Tây Hồ) có mức tăng trưởng lớn nhất, tương đương 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo của Savills Việt Nam cho thấy, giá thuê gộp toàn thị trường trong quý III/2023 tăng nhẹ 2% theo quý và theo năm, đạt 513.000 đồng/m2/tháng, chủ yếu nhờ vào giá tăng của văn phòng hạng A.

Trong khi giá thuê hạng B và C không đổi, hạng A là phân khúc duy nhất ghi nhận mức tăng theo quý với mức tăng 2%, đạt 824.000 đồng/m2/tháng.

Các dự án hạng A với chất lượng cao tiếp tục là phân khúc được ưa chuộng nhất, thu hút nhiều khách thuê mới, đặc biệt là các công ty nước ngoài đang tìm kiếm địa điểm có vị trí đắc địa, nơi có những dự án mới, chất lượng cao, giá thuê phù hợp và vị trí cận trung tâm.

Bà Hoàng Nguyệt Minh - Giám đốc cấp cao, Bộ phận cho thuê thương mại Savills Hà Nội - nhận định, khách thuê tiềm năng nên coi đây là thời điểm lý tưởng để thuê mới hoặc mở rộng diện tích văn phòng.

Tuy nhiên, Savills Việt Nam cũng đưa ra dự báo về biến động giá thuê và công suất thị trường văn phòng hạng A và hạng B. Từ nay đến hết năm 2026, thị trường văn phòng Hà Nội dự kiến sẽ có thêm 220.000 m2 diện tích sàn cho thuê, tương đương mức tăng 13% so với nguồn cung hiện tại.

Giá thuê trung bình dự kiến sẽ giảm nhẹ khoảng 1% mỗi năm đến năm 2026 do nền kinh tế, hiệu quả hoạt động của các nhóm ngành dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại trong ba năm tới.

Lý giải về mức giảm nhẹ của giá thuê, bà Hoàng Nguyệt Minh phân tích, nguồn cung của các dự án có quy mô lớn gia nhập thị trường từ năm đến 2026 đi kèm tâm lý thận trọng sẽ gây áp lực đáng kể lên giá thuê, đặc biệt là phân khúc hạng A khi phân khúc này sẽ có thêm 9 dự án mới, chiếm 77% tổng nguồn cung tương lai.

Thêm vào đó, nguồn cung mới gia nhập thị trường đồng thời sẽ khiến tỉ lệ lấp đầy giảm xuống mức 85%. Tuy nhiên, bà Hoàng Nguyệt Minh cho rằng, dù các mô hình dự báo giá thuê cho thấy mức giảm, nhưng thị trường văn phòng tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng vẫn được kỳ vọng nhờ nhiều động lực thúc đẩy nguồn cầu.

Lượt xem: 489