Bạn đang ở đây

Nở rộ xu hướng sang nhượng nhà trọ cho thuê với giá hàng trăm triệu đồng

Nở rộ xu hướng sang nhượng nhà trọ cho thuê với giá hàng trăm triệu đồng

Nở rộ xu hướng sang nhượng nhà trọ cho thuê với giá hàng trăm triệu đồngXu hướng cải tạo nhà trọ, chung cư mini để sang nhượng nở rộ ở các thành phố lớn. Ảnh: Tuyết Lan.

Dạo quanh các trang mua bán nhà đất, nhan nhản thông tin sang nhượng nhà trọ, chung cư mini trên khu vực địa bàn TP Hà Nội. Một toà căn hộ dịch vụ tại Tây Hồ (Hà Nội) có diện tích 130m2 gồm 30 phòng ngủ đang được sang nhượng với giá 160 triệu đồng. Theo lời môi giới, chủ đầu tư đã cải tạo toà nhà hiện đại, sắm đầy đủ nội thất, sang nhượng xong có thể đi vào hoạt động ngay.

"Mô hình phù hợp cho thuê theo kiểu dài hạn, kết hợp cho thuê ngắn hạn (theo giờ, ngày). Hiện tại, toà nhà đã lấp khách 21 phòng cho thuê dài hạn, 9 phòng còn lại để chạy ngắn hạn. Giá thuê mỗi phòng dao động 5,8 triệu đồng/phòng/tháng. Lợi nhuận cả tòa nhà lên tới 44 - 50 triệu đồng/tháng, chưa tính cho thuê theo kiểu ngắn ngày" - môi giới này cho biết.

Hay một toà căn hộ dịch vụ ở Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội) gồm 8 phòng đã được trang trí đầy đủ đồ đạc và lấp kín khách đang được sang nhượng với giá 119 triệu đồng. Lợi nhuận 8 triệu/tháng, nếu khai thác tốt có thể lên tới 10 triệu đồng/tháng. Hợp đồng được ký 5 năm, sau 2 năm tăng hoặc giảm không quá 10%/năm.

Anh Phạm Minh Khôi - kinh doanh nhà trọ ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết hiện nay anh đang làm môi giới các toà nhà căn hộ dịch vụ, nhà nguyên căn. Trong quá trình làm có toà nhà nào giá tốt, khả năng kinh doanh ổn định, anh Khôi sẽ thuê lại, cải tạo và sang nhượng để lấy lãi.

"Thuê nhà nguyên căn để cải tạo làm căn hộ dịch vụ có lợi nhuận tương đối tốt. Tuy nhiên đầu tư theo mô hình này cần một khoản tiền lớn để cải tạo, sắm đồ đạc cũng như đóng tiền nhà 6 - 8 tháng. Số tiền vốn có thể lên tới hàng trăm triệu, tuỳ thuộc vào quy mô của căn hộ. Đồng thời, để nhanh chóng có thể sang nhượng, cần tốn thêm chi phí môi giới để lấp khách đầy các phòng. Mang lợi nhuận cao tuy nhiên cũng có thể gặp rủi ro nếu không lấp được đủ khách, khó sang nhượng" - anh Khôi nói.

Chị Nguyễn Minh Ngọc - chủ nhà trọ ở Nghĩa Đô (Cầu Giấy, Hà Nội) mới tiếp nhận nhà trọ từ chủ cũ được 1 tháng. Tuy nhiên, chị Ngọc gặp khó khăn trong công tác quản lí các phòng.

"Có kinh tế và nguồn vốn đầu tư thôi chưa đủ. Để đầu tư theo dạng nhận chuyển nhượng cần có kiến thức và kinh nghiệm quản lý. Nếu không biết cách quản lý, rất dễ dẫn đến tình trạng mất khách, trống phòng và phải bù lỗ" - chị Ngọc chia sẻ.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, chị Phạm Ngọc Hiền ở Hoà Lạc (Hà Nội) - môi giới bất động sản cho biết xu hướng "đổ tiền" đầu tư rồi sang nhượng phòng trọ nở rộ ở các khu vực trung tâm thành phố Hà Nội. Gần đây, xu hướng này cũng diễn ra rầm rộ ở khu vực Hoà Lạc.

"Nhiều nhà đầu tư bỏ ra hàng chục tỉ đồng để mua đất, xây nhà trọ và chung cư mini ở gần khu vực Đại học Quốc gia và Trường Đại học FPT cơ sở Hoà Lạc. Tuy nhiên, những nhà đầu tư này không muốn mất thời gian quản lý nên đầu tư theo hướng sang nhượng, tìm khách cho thuê lại hàng tháng. Kinh doanh theo dạng sang nhượng đem lại dòng tiền ổn định cho các chủ đầu tư nhưng cần bỏ ra một khoản tiền đầu tư ban đầu rất lớn" - chị Hiền cho hay.

Theo chị Hiền, ngoài sang nhượng, nhiều nhà đầu tư săn đất, xây chung cư mini và bán toàn bộ cả lô đất và công trình xây dựng. Tuy nhiên, những toà nhà này khó đẩy vì cần số vốn cao lên đến hàng tỉ đồng, kén nhà đầu tư.

Lượt xem: 243