Bạn đang ở đây

Dự báo nguồn cung nhà ở xã hội sẽ tăng mạnh thời gian tới

Dự báo nguồn cung nhà ở xã hội sẽ tăng mạnh thời gian tới

Dự báo nguồn cung nhà ở xã hội sẽ tăng mạnh thời gian tớiNguồn cung nhà ở xã hội sẽ cải thiện. Ảnh: Bảo Chương

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 của Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (NLG) vừa diễn ra, Hội đồng quản trị (HĐQT) của NLG cho biết, năm 2023 vẫn là năm rất khó khăn của thị trường bất động sản.

NLG sẽ tiếp tục tập trung vào dòng sản phẩm nhà ở vừa túi tiền (Affordable housing), như Ehome (1-1,5 tỉ đồng/căn), Flora (1,5-3 tỉ đồng/căn), Valora (3-5 tỉ đồng/căn)...

Trả lời chất vấn của cổ đông liên quan đến việc NLG có tham gia vào phân khúc nhà ở xã hội trong chiến lược phát triển của mình trong thời gian tới hay không, lãnh đạo NLG khẳng định là có.

Chủ tịch NLG cũng đã công bố việc Nam Long cam kết xây dựng 20.000 căn nhà ở xã hội trong những vùng dự án Nam Long đang thực hiện như Hải Phòng, Đồng Nai, Cần Thơ, Long An… góp phần tham gia Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030" của Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành.

Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch NLG cho biết, trong năm nay, NLG cũng sẽ có những chính sách hỗ trợ người mua nhà như giãn tiến độ thanh toán, giảm lãi suất; ưu tiên mở rộng quỹ đất cho sản phẩm nhà ở vừa túi tiền để đáp ứng nhu cầu thị trường và mục tiêu phát triển doanh nghiệp trong những năm tiếp theo.

Liên quan đến huy động vốn trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước thắt chặt chính sách tiền tệ, thị trường trái phiếu và chứng khoán đang gặp nhiều khó khăn, lãnh đạo NLG cho biết sẽ ưu tiên kêu gọi đối tác cả trong và ngoài nước ở cấp độ dự án.

Nhiều tập đoàn bắt đầu lên kế hoạch lớn triển khai nhà ở xã hội. Ảnh: Nguồn NLGNhiều tập đoàn bắt đầu lên kế hoạch lớn triển khai nhà ở xã hội. Ảnh: Nguồn NLG

Tại đại hội cổ đông mới đây của Tập đoàn bất động sản Hoàng Quân, một doanh nghiệp chuyên về phân khúc nhà ở xã hội, lãnh đạo công ty này cũng đang kì vọng chương trình 1 triệu căn nhà ở xã hội sẽ góp phần mang đến tổ ấm khang trang, tiện nghi, hiện đại cho người dân, là đòn bẩy thúc đẩy nền kinh tế phát triển bền vững.

Dựa trên các định hướng kinh doanh đó, năm 2023, HĐQT công ty đặt mục tiêu doanh thu đạt 1.700 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 140 tỉ đồng, lần lượt gấp 5 lần và 9 lần so với năm 2022.

Đồng thời, HĐQT quyết tâm nỗ lực, đặt mục tiêu sẽ hoàn thành khoảng 50.000 sản phẩm nhà ở xã hội, nhà ở công nhân dành cho người lao động trên cả nước từ nay đến năm 2030.

Trong năm 2023, định hướng phát triển của tập đoàn là tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm dự án, phát triển đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, nhà ở cho người có thu nhập thấp theo định hướng, ủng hộ của Chính phủ.

Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì thực hiện chương trình phát vay gói tín dụng 120.000 tỉ đồng dành cho người mua nhà và chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây lại chung cư cũ.

Gói vay hấp dẫn nhưng nhiều người lao động cho rằng mình không có “cửa” vay.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, lãi suất vay ưu đãi cho người mua nhà ở xã hội là khá cao. Thời gian hưởng lãi suất ưu đãi chỉ 5 năm, vậy sau thời gian này thì lãi suất sẽ ra sao nếu họ vay với thời hạn 15 hay 20 năm?

Do đó, cơ quan nhà nước cần tính toán để có chính sách hỗ trợ cho người mua nhà sau thời gian hưởng lãi suất vay ưu đãi.

Bên cạnh đó, thời hạn áp dụng lãi vay ưu đãi chỉ đến ngày 30.6.2023 là quá ngắn, rất khó cho các đối tượng tiếp cận khoản vay. Trong khi đó, 2 năm qua, TPHCM chỉ có 1 dự án nhà ở xã hội với khoảng hơn 200 căn hộ được duyệt và phải đến cuối năm nay hoặc đầu năm tới, mới có sản phẩm để bán.

Lượt xem: 245