Bạn đang ở đây

Doanh nghiệp bất động sản đua nước rút giai đoạn cuối năm

Doanh nghiệp bất động sản đua nước rút giai đoạn cuối năm

Doanh nghiệp bất động sản đua nước rút giai đoạn cuối nămNguồn cung nhà ở giá rẻ vẫn khan hiếm. Ảnh: Bảo Chương

Đơn cử, Nam Long Group vừa tung ra gói khuyến mãi được xem là lớn nhất trong 2 năm qua tại khu vực Bình Tân cho căn hộ Akari City.

Theo đó, chủ đầu tư áp dụng chính sách hỗ trợ lãi suất ở mức cao cho khách như đóng trước 30%, chia nhỏ thành 6 đợt thanh toán trong vòng 16 tháng.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn hỗ trợ cho vay đến 65% giá trị căn hộ, ân hạn nợ gốc 2 năm, áp dụng chương trình bán hàng giá "mềm" hơn so với các đợt mở bán trước, kết hợp với chính sách hỗ trợ lãi suất 8% trong vòng 18-24 tháng…

Theo ước tính, với căn hộ 2 phòng ngủ giá khoảng 3 tỉ đồng/căn, sau khi nhận nhà trong vòng 18 tháng tiếp theo, khách hàng chỉ cần trả khoảng 3,8 triệu đồng/tháng.

Hay Vinhomes vừa tạo “sóng” trên thị trường bất động sản 2023 bằng loạt ưu đãi chưa từng có cho người mua dự án Glory Heights trong đại đô thị Vinhomes Grand Park. Chủ đầu tư này áp dụng 4 chính sách bán hàng cùng lúc. Trong đó có chương trình trả chậm trong 7 năm không lãi suất.

Trước thời điểm nhận nhà, khách hàng thanh toán 50% trong vòng 3 năm. Thời điểm nhận nhà, khách hàng thanh toán 45% (lựa chọn vay hoặc không vay).

Nếu vay ngân hàng và giải ngân tại thời điểm nhận nhà, thì khách hàng được miễn và ân hạn nợ gốc 4 năm kể từ ngày giải ngân. Hay như, dự án Avatar Thủ Đức của chủ đầu tư Hưng Thịnh cũng gây chú ý trên thị trường bất động sản 2023 với chính sách thanh toán nhẹ nhàng, chỉ 0.25-2.5% mỗi tháng.

Theo các chuyên gia bất động sản, tín hiệu “băng tan” trên diện rộng chưa diễn ra, song dấu hiệu tích cực đã xuất hiện nhiều hơn.

Dòng tiền bắt đầu quay trở lại thị trường địa ốc, thể hiện qua việc nhiều dự án lớn được triển khai để sớm đưa sản phẩm ra thị trường, đón đầu nhu cầu bất động sản gia tăng.

Nhiều dự án ách tắc đã có hướng giải quyết cụ thể và đang trong tiến trình tháo gỡ. Tuy nhiên, các vướng mắc của các doanh nghiệp bất động sản thì lại muôn hình vạn trạng, từ quy hoạch sử dụng đất, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đến giải phóng mặt bằng, đất công xen kẹt, định giá đất…

Do đó, nguồn cung nhà ở đặc biệt là nhà ở phân khúc giá rẻ vẫn rất hạn chế. Dữ liệu thống kê của Batdongsan.com.vn cho thấy nhu cầu tìm mua các căn hộ có giá dưới 40 triệu đồng/m2 đang rất cao. Tuy nhiên, căn hộ dưới mức giá này rất hiếm, hiện chỉ có một số dự án tại ngoại thành TPHCM còn duy trì mức giá này.

Phân tích về xu hướng giảm của giá đất năm 2023, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho hay, giao dịch bất động sản đang rơi vào giai đoạn thấp điểm, nhu cầu đầu cơ biến mất, đầu tư suy giảm và chỉ còn lại chủ yếu là mua ở thực.

Thị trường mất đi lượng lớn khách mua đầu tư dẫn đến thanh khoản bị ảnh hưởng và giá đất năm 2023 cũng chịu tác động theo.

Ông Quốc Anh chia sẻ, giao dịch nhà đất khó thành công do kỳ vọng giữa người bán và người mua vẫn còn khoảng cách xa.

Thời điểm hiện nay, các vướng mắc liên quan đến vấn đề pháp lý đang được Chính phủ và các địa phương chung tay tháo gỡ. Phía ngân hàng cũng ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi lãi suất đã giảm. Bất động sản tiêu dùng phục vụ nhu cầu ở thật có thể sẽ sớm phục hồi.

Lượt xem: 192