Bạn đang ở đây

Có tiền tỉ trong tay vẫn khó mua chung cư nội đô Hà Nội

Có tiền tỉ trong tay vẫn khó mua chung cư nội đô Hà Nội

Dự định mua chung cư cách đây 2 - 3 năm thế nhưng vợ chồng chị Trần Thị Hoa (quê ở Ninh Bình) vẫn đang phải gác lại kế hoạch mua nhà để tích lũy thêm.

Chị Hoa chia sẻ: "Từ sau dịch COVID-19 đến nay, giá chung cư ở nội đô liên tục tăng cao, nhiều nơi đã không còn mức 1 -1,5 tỉ đồng/căn mà đã nhảy vọt lên 3 - 4 tỉ đồng/căn".

Sau khi có số vốn tích lũy nhất định, chị Nguyễn Thị Tuyết (SN 1995, nhân viên văn phòng tại Hà Nội) cũng hoang mang cho rằng giá chung cư gần đây liên tục tăng cao, đã bỏ xa thu nhập của đại đa số người dân.

Đặc biệt theo chị Tuyết tìm hiểu, nhiều dự án chung cư mở bán ở nội thành như quận Đống Đa, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang có mức giá bán từ 60 - 75 triệu đồng/m2, thậm chí có dự án thuộc phân khúc trung cấp có giá bán từ 70 - 88 triệu đồng/m2. Trong khi đó, các dự án chung cư thương mại ở khu vực quận Hà Đông đang được chào bán ở mức  40 - 50 triệu đồng/m2.

ACó tiền tỉ trong tay vẫn khó mua chung cư nội đô Hà Nội. Ảnh: Thu Giang 

Những phản ánh trên đây thực tế đã được nhiều tổ chức đầu tư và Hiệp hội Bất động sản chỉ ra ngay từ thời điểm đầu năm 2023.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc chuyên trang Batdongsan.com.vn - cũng cho biết, mặt bằng giá chung cư Hà Nội vẫn tăng đều ở các phân khúc, từ bình dân đến cao cấp. Với căn hộ thứ cấp, dữ liệu cho thấy giá rao bán không ngừng tăng.

Ông Nguyễn Quốc Anh chia sẻ, với mức độ tăng này, một căn hộ chung cư bình dân ở Hà Nội sẽ có giá khoảng 2 tỉ đồng, sau 1 năm có thể tăng bình quân lên khoảng 280 triệu đồng/căn. Còn một căn hộ trung cấp có giá 50 triệu đồng/m2 sẽ tăng khoảng 500 triệu đồng/căn nếu diện tích rộng trên 100m2.

ANhiều người mặc dù có tiền tỉ trong tay vẫn không thể sở hữu chung cư nội đô vì nguồn cung khan hiếm. Ảnh: Thu Giang

CBRE Việt Nam cũng dự báo trong năm 2023 và những năm tới đây, giá căn hộ chung cư sơ cấp sẽ tăng 4 - 7% mỗi năm trong vòng 3 năm tới nhờ nâng cấp định vị của các dự án khu đô thị và dự kiến mở bán các dự án cao cấp và hạng sang tại các vị trí đắc địa.

Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc Cấp cao, bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills - thông tin, trong năm 2023, tại thị trường Hà Nội, phân khúc căn hộ chung cư sẽ được quan tâm nhiều hơn sản phẩm thấp tầng, do mức giá của sản phẩm thấp tầng trên thị trường hiện nay đang neo ở mức cao.

Đặc biệt những dự án mới có mức giá bán hợp lý, vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín, chất lượng sản phẩm và pháp lý đảm bảo thì vẫn có lượng cầu quyết định mua để ở hoặc đầu tư trong dài hạn.

Theo bà Hằng, trong năm 2023, mức giá nhà ở nói chung, chung cư nói riêng cũng khó giảm sâu bởi những yếu tố khó khăn về nguồn cung chưa được khơi thông.

Lượt xem: 310