You are here

Vụ “cò đất” lừa đảo người dân ở Gia Lai: Tiếp tục xác minh yếu tố phạm tội

Vụ “cò đất” lừa đảo người dân ở Gia Lai: Tiếp tục xác minh yếu tố phạm tội

Vụ “cò đất” lừa đảo người dân ở Gia Lai: Tiếp tục xác minh yếu tố phạm tộiXã Ia Khuơl - nơi có nhiều người dân bị lừa đảo, lợi dụng trong mua bán đất đai. Ảnh T.T

Như Báo Lao Động đưa tin, trong thời gian ngắn xã Ia Khươl tiếp nhận nhiều đơn thư tố cáo bà Nguyệt lừa đảo. Có trường hợp tố cáo việc đối tượng mượn sổ đỏ để vay tín dụng đen, mượn tiền không trả, tranh chấp đất đai, giới thiệu, mua bán đất không có thật trên giấy tờ. Hay việc bán đất rẫy nhưng lại chỉ vào lô đất… mặt tiền để quảng cáo mua bán, gây thiệt hại kinh tế cho bị hại.

Đại diện Công an huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai – cho biết, liên quan đến vụ án của bà Nguyệt, cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu phạm tội. Tuy nhiên, trong đó có phần liên quan đến trách nhiệm hình sự và một phần nào đó là giao dịch dân sự.

Hiện Công an huyện đang xin ý kiến của Công an tỉnh Gia Lai và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh để họp bàn, thống nhất chủ trương xử lý. Nếu có dấu hiệu phạm tội rồi thì đã đủ yếu tố chưa, cần điều tra xác minh, làm rõ thêm chứng cứ nào. Đơn thư gửi tố cáo bà Nguyệt thì rất nhiều và cần thời gian để công an làm rõ, khi có thông tin sẽ phản hồi cụ thể.

Cũng trường hợp tương tự - trước đó, vào hồi tháng 3.2022, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chư Păh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Thị Hằng (SN 1980, trú làng Xóa, xã Chư Đang Ya) để điều tra về hành vi phạm tội.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết pháp luật của người dân miền núi, “cò đất”, môi giới bất động sản đã dùng thủ đoạn để lừa lấy sổ đỏ của người dân vùng núi lửa Chư Đang Ya, khiến họ rơi vào cảnh nợ nần, trắng tay. Có nạn nhân đã tìm đến lá ngón với ý định tự vẫn vì bị lừa mất nhà, mất đất…  

UBND huyện Chư Păh gửi công văn xuống các địa phương, yêu cầu chính quyền xã phải chỉ đạo Phòng Tư pháp, công an quản lý địa bàn, tuyên truyền người dân cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo khi mua bán đất đai, hoạt động công chứng, mượn giấy tờ.  

Lượt xem: 161