You are here

Phân khúc căn hộ khởi sắc

Phân khúc căn hộ khởi sắc

Thị trường BĐS đang có những tín hiệu tích cực.
Thị trường BĐS đang có những tín hiệu tích cực.
 
Thanh khoản đang cải thiện

 

Báo cáo nghiên cứu thị trường Hà Nội quý III /2013 của CBRE cũng cho thấy, số lượng căn hộ hoàn thành trong quý 3 đạt tới con số 13.000 căn. Số lượng giao dịch thành công cải thiện đáng kể so với quý 2, đây là tín hiệu rất tốt đối với các chủ đầu tư. Ngay từ những ngày đầu tháng 10, nhiều dự án căn hộ thương mại, từ cao cấp, trung cấp đến bình dân đã rục rịch tung hàng ra bán.

 

Nghiên cứu của Savills cho thấy, phân khúc căn hộ để bán trong quý III có dấu hiệu đi lên khá rõ. Các căn hộ sắp hoàn thiện vẫn là lựa chọn số 1 của khách hàng có nhu cầu mua nhà hiện nay. Đặc biệt, tại những dự án có tiến độ xây dựng tốt thì kết quả bán hàng trở nên khả quan hơn.

 

Thông tin từ các sàn giao dịch thời gian qua cho thấy có vẻ nhận định trên là đúng, lượng người quan tâm đến phân khúc căn hộ trung và cao cấp có dấu hiệu tăng lên. Ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đất Xanh Miền Bắc nhận định, thị trường tuy không sôi động nhưng vẫn luôn có một dòng khách hàng quan tâm.

 

Thời điểm này lượng khách quan tâm đến phân khúc này chủ yếu đã có nhà cửa khá ổn định, nhưng muốn sở hữu một không gian và điều kiện sống tốt hơn chỗ ở cũ và họ nhận thấy đây là thời điểm và cơ hội tốt nhất để tìm một căn hộ trung tâm, tiện nghi, dịch vụ tốt.

 

Ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cũng cho biết, số lượng giao dịch căn hộ đã cải thiện đáng kể so với quý II cả ở phân khúc giá trung bình (trên dưới 15 triệu đồng một m2) và loại cao cấp (khoảng 40 triệu đồng).  

 

“Trong suốt nhiều quý, căn hộ ở khoảng giá cao 40 triệu đồng một m2 được cho là không thể bán được thì diễn biến gần đây đã cho thấy điều ngược lại. Phân khúc cao cấp đã có doanh số khả quan trong quý III”, ông Richard cho hay.

 

Doanh số bán khả quan được ghi nhận tại các dự án như Lancaster, Indochina Plaza Hanoi, vàRoyalCity. Hay như dự ánHoàngThànhTower, ngay trong tuần đầu mở bán đã ghi nhận trên 10 giao dịch thành công với mức giá từ 87 triệu/m2 trở lên, và các căn hộ được giao dịch chủ yếu là các căn có diện tích lớn.

 

Căn hộ giá trị thực

 

Một điều dễ nhận thấy trên thị trường là hầu hết các dự án chào bán trong quý đều là những sản phẩm tốt nhất của thị trường, nói cách khác là hiện nay chủ đầu tư bán những gì người mua cần chứ không phải là bán những thứ mà họ có như trước. Do đó, tính thanh khoản ở những dự án chào bán ra khá cao, có những dự án gần như bán gần hết quỹ căn hộ được chào bán.

 

Theo các chuyên gia BĐS, thị trường bất động sản thời gian qua đóng băng một phần do người mua không còn lòng tin vào tiến độ của các dự án. Không ai dám bỏ tiền vào những dự án mới chỉ giải phóng mặt bằng hoặc xây móng. Bởi thế, những dự án căn hộ sắp hoàn thiện, hoặc bắt đầu bàn giao dĩ nhiên có tính thanh khoản tốt nhất.

 

Sự thành công của các dự án căn hộ cao cấp cho thấy, dù ở thời điểm nào thì những doanh nghiệp biết nắm bắt thời cơ, có những phương thức làm phù hợp sẽ vẫn tồn tại được trên thị trường trong giai đoạn khó khăn. Đấy là những sản phẩm hướng đến những người có nhu cầu thực.

 

Theo đánh giá của CBRE, nhu cầu tăng đột biến đối với các căn hộ cao cấp này cho thấy nhu cầu cũng như khả năng chi trả cho các sản phẩm cao cấp vẫn có, đặc biệt khi chất lượng cuộc sống ngày càng tăng cao. Ngoài ra, yếu tố then chốt trong việc bán sản phẩm là giá trị phải tương xứng với giá cả.

 

Ngoài việc đảm bảo chất lượng căn hộ và đúng tiến độ, các chủ đầu tư còn mạnh tay trong việc đưa ra các giải pháp tài chính và ưu đãi nhiều tiện ích cho khách hàng.

 

Nhận định về thị trường, ông Chris Brown, Giám đốc điều hành Cushman & Wakefield dự báo, quý IV/2013, thị trường sẽ chứng kiến nhiều hoạt động hơn tại hầu hết các phân khúc trong nước cũng như nhiều quan tâm chú ý hơn từ phía các nhà đầu tư nước ngoài. Nếu lạm phát được giữ bình ổn, năm 2014  sẽ là năm hứa hẹn hơn cho thị trường bất động sản và niềm tin thị trường cũng sẽ phục hồi.

 

Duy Anh

Lượt xem: 66,705