Bạn đang ở đây

Giấc mơ mua chung cư bị "thổi bay" do thị trường khan hiếm, giá tăng

Giấc mơ mua chung cư bị "thổi bay" do thị trường khan hiếm, giá tăng

Giấc mơ mua chung cư bị "thổi bay" do thị trường khan hiếm, giá tăngSở hữu căn nhà riêng... vẫn là giấc mơ của nhiều người.

Sở hữu căn nhà  riêng... vẫn là giấc mơ

Chị Nguyễn Ngọc Hà My (26 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) mỗi tháng phải chi khoản tiền không nhỏ cho việc thuê nhà. Hiện nay, chị My có nhu cầu mua chung cư sau nhiều năm tích góp. Bởi lẽ sau khi kết hôn, việc đi ở thuê không thuận lợi cho việc sinh hoạt của gia đình và những dự định sinh con của mình.

Tuy nhiên, giấc mơ làm chủ căn nhà chung cư của chị đang ngày càng khó bởi hiện nay, giá chung cư đã tăng so với kế hoạch và hơn nữa trên thị trường không có nhiều sự lựa chọn dành cho những người như chị My.

  Người dân khó tìm được nhà ở phù hợp khả năng chi trả. Ảnh: Đình Long

Chia sẻ với Báo Lao Động chị Hà My nói: "Mình có ý định mua chung cư từ cuối năm ngoái nhưng tài chính chưa đủ. Hiện nay đã tích đủ số tiền so với dự định, cũng có một vài dự án phù hợp với nhu cầu nhưng ngân sách của gia đình lại thiếu hụt do giá tăng chóng mặt. 

Nếu cứ tiếp tục tích góp, vay mượn vẫn không đủ thì chẳng biết đến bao giờ mới có căn chung cư của mình để sinh sống".

Cũng giống với chị My, chị Phan Minh Ngọc (29 tuổi, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tâm sự, ngoài việc phải có đủ kinh tế, những người có nhu cầu mua chung cư, nhà ở đều phải bỏ thời gian ra nghiên cứu, tìm hiểu kỹ về các tiện ích, chủ đầu tư, dịch vụ, mật độ cư dân, tình hình giao thông... 

"Mỗi khi có dự án sơ cấp nào mở bán tôi đều bớt thời gian để đến tham dự với hy vọng có thể tìm được căn nhà phù hợp với nhu cầu của mình. Không ít lần tìm được dự án phù hợp với gia đình nhưng sau khi về bàn bạc với gia đình quyết định mua thì bên chủ đầu tư báo có người đặt cọc rồi. Họ có gợi ý một vài căn hộ khác nhưng những gợi ý đó phát sinh nhiều bất tiện nếu mua", chị My nói.

Thiếu trầm trọng nguồn cung nhà ở xã hội

Theo Báo cáo đánh giá thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2022 của Viện Kinh tế Xây dựng (Bộ Xây dựng): Nguồn cung mới của tất cả các phân khúc trong 6 tháng đầu năm đều hạn chế, giá bán bất động sản tiếp tục tăng mạnh từ đất nền đến căn hộ, biệt thự, chung cư, nhà ở xã hội...  

Do nguồn cung khan hiếm, giá bán ngày càng tăng cao khiến nhiều người có nhu cầu nhưng chưa thể sở hữu nơi ở cho mình.

Các chuyên gia đánh giá, giai đoạn hiện tại không chỉ là giai đoạn thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, diễn biến chững lại mà còn là giai đoạn biểu hiện rõ nét của sự bất ổn. Điều này được chứng minh qua tình trạng mất cân đối cung - cầu, giá nhà tăng nóng, đầu cơ, bong bóng bất động sản diễn ra thường xuyên…

Chia sẻ về thực trạng này, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, sự bất ổn trên thị trường bất động sản thể hiện qua việc thiếu trầm trọng nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

"Mọi người đang tìm mọi cách để kéo giảm giá nhà bằng thể chế pháp luật. Điều quan trọng nhất là phải làm tăng nguồn cung. Bởi tăng nguồn cung nhà sẽ khiến giá nhà giảm.

Ngày 1.8 vừa qua, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp. Thủ tướng đã nêu rõ những quan điểm, định hướng lớn trong phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Chúng ta đang đi theo định hướng đó và đây cũng là điều chúng ta mong muốn", ông Châu thông tin.

Lượt xem: 115